- bạn nhà nông

Công ty Cổ phần Thiên Sinh nổi tiếng với thương hiệu KOMIX, là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất phân bón hữu cơ ở Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc phát triển nông nghiệp Việt Nam theo hướng hữu cơ bền vững.

Thương hiệu KOMIX ra đời năm 1987 trên cơ sở liên doanh giữa Công ty Ever Rich Development Hong Kong và Công ty Dịch vụ Tổng hợp Khai thác Đồng Tháp Mười cùng nhóm nghiên cứu SAFANUTRO (thuộc Ủy ban Khoa học Kỹ thuật của tỉnh Sông Bé cũ), khởi đầu cho ngành công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ tại Việt Nam. Năm 1994, Công ty Cổ phần Thiên Sinh tiếp nhận, sắp xếp lại tổ chức, thu hút đầu tư đã tạo nên bước phát triển đột phá. Năm 2003, Công ty xây dựng trụ sở và nhà máy trung tâm, mở rộng hoạt động với hệ thống dây chuyền sản xuất tự động đạt công suất 300 ngàn tấn/năm trên diện tích hơn 10 ha, thuận lợi cả giao thông thủy và bộ tại xã An Tây, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. 

KOMIX hiện có khoảng 40 loại sản phẩm phân bón hữu cơ khác nhau.
 
«...
         “Phân bón hữu cơ KOMIX vừa cung cấp dưỡng chất cho cây trồng, vừa có tác dụng tăng độ tơi xốp, phì nhiêu cho đất và có tác dụng bảo vệ sự bền vững của môi trường".
Những năm đầu, Thiên Sinh phải trải qua một thời gian dài nghiên cứu tìm hiểu và đã thành công với sản phẩm KOMIX đầu tiên là chế phẩm phân bón qua lá. Ngay khi ra đời, sản phẩm này đã được tặng Giải thưởng Bông lúa vàng, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận tiến bộ kỹ thuật và cho áp dụng rộng rãi trong sản xuất. 

Từ một doanh nghiệp nhỏ, đến nay Thiên Sinh trở thành một doanh nghiệp mạnh có hơn 800 lao động. Ngoài công ty mẹ còn có 4 công ty thành viên tại miền Bắc, miền Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long và Tây nguyên gồm: Công ty Cổ phần Thiên Phúc, Công ty Cổ phần Thiên Giang, Công ty Cổ phần Thiên Hà, công ty CP Thiên Ân và 2 công ty tại Lào, Campuchia với tổng sản lượng khoảng 500 ngàn tấn/năm. Công ty vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Sản phẩm của KOMIX được sản xuất từ nguồn nguyên liệu hữu cơ chủ yếu là than bùn và rong biển. Nhờ đẩy mạnh việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại vào sản xuất cùng với việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 và hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2010, KOMIX đã cho ra đời nhiều dòng phân bón sinh học chất lượng cao, trong đó có các chủng loại chính như: hữu cơ khoáng, hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học và phân vi sinh. Đến nay, KOMIX có tới 40 loại sản phẩm phân bón có tên trong danh mục cho phép sản xuất và lưu hành.

Đặc biệt, các chế phẩm phân bón sinh học của Thiên Sinh bổ sung vào đất các chủng vi sinh vật sống có ích như nhóm vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, phân giải chất xơ thành mùn… vừa cung cấp dưỡng chất cho cây trồng vừa có tác dụng làm tơi xốp và tăng độ phì nhiêu của đất, góp phần bảo vệ môi trường. KOMIX có những sản phẩm chuyên dùng theo nhu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn phát triển cho từng loại cây trồng khác nhau như cao su, cà phê, tiêu, điều, cây ăn quả, lúa, bắp và các loại đậu... 
 


Thiên Sinh luôn đầu tư nghiên cứu khoa học - công nghệ để có thể sản xuất ra nhiều loại phân bón chất lượng cao.

 


Dây chuyền sản xuất được trang bị đồng bộ và hiện đại.

Kho bảo quản sản phẩm của Công ty CP Thiên Sinh.

Xuất xưởng sản phẩm phân bón hũu cơ KOMIX.

Liên tục nhiều năm qua, KOMIX được công nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao, Giải thưởng Bông lúa vàng, Cúp vàng vì sự nghiệp xanh, danh hiệu “Bạn Nhà Nông” và nhiều giải thưởng trong các kỳ hội chợ nông nghiệp quốc tế, xứng đáng là một thương hiệu đáng tin cậy của hàng triệu nông dân Việt Nam và các nước trong khu vực.

Trong suốt quá trình hoạt động, Thiên Sinh luôn đề cao chất lượng sản phẩm, cam kết cung cấp cho khách hàng sản phẩm có chất lượng cao nhất, thân thiện với môi trường và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất… Với quan điểm nguồn nhân lực là yếu tố quyết định sự thành công và phát triển bền vững, Công ty rất quan tâm đến việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ tay nghề, chuyên môn, kỹ thuật cao, nhiệt huyết và sáng tạo. Công ty còn rất quan tâm cải thiện môi trường làm việc, chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ công nhân viên cũng như con em của họ.

Với ý thức trách nhiệm phục vụ nông dân là hàng đầu, hàng năm Công ty tổ chức hơn 1.000 cuộc hội thảo hướng dẫn nông dân ở mọi miền sử dụng phân bón đúng cách, đạt hiệu quả kinh tế cao, đồng thời tiếp nhận những phản hồi từ nhà nông để không ngừng cải tiến sản phẩm. Đối với cộng đồng, hàng năm, Công ty dành ra hàng tỷ đồng, đồng thời vận động các thân hữu, khách hàng tham gia tích cực vào công tác từ thiện xã hội như xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa, trường học, cầu đường ở vùng sâu, vùng xa, cấp học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó, chương trình mổ mắt cho dân nghèo vùng nông thôn, đồng sáng lập và tài trợ chính cho chương trình “Thắp sáng ước mơ xanh” trên kênh BTV1 của Đài Truyền hình Bình Dương...
 

 Công ty CP Thiên Sinh tổ chức hội thảo hướng dẫn sử dụng phân bón cho nông dân trên mọi miền đất nước.

Hướng dẫn sử dụng phân bón cho bà con nông dân.
 

Nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển, ông Phạm Ngọc Sinh, Ủy viên Thường vụ Trung ương Hiệp hội Phân bón Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thiên Sinh chia sẻ: “26 năm qua, Công ty chúng tôi giữ vững mục tiêu tạo ra sản phẩm kết hợp cân đối giữa phân bón hữu cơ và phân bón hóa học để vừa đem lại năng suất, sản lượng cao, vừa đảm bảo chất lượng nông sản và môi trường bền vững, đồng thời tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Chúng tôi duy trì chất lượng sản phẩm cao, ổn định, liên tục cải tiến công nghệ, áp dụng các thành tựu khoa học mới nhất vào sản xuất và luôn xem mình là người bạn xứng đáng và tin cậy của người nông dân trong và ngoài nước. Thiên Sinh cam kết tiếp tục tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường, có trách nhiệm với cộng đồng và phát triển không ngừng để trở thành một tập đoàn đa quốc gia mạnh trong 50 năm tới”./.

Bài: Vân Quý - Ảnh: Nguyễn Luân

các bài viết khác

Chương trình Xuân Ấm Áp 2013

Ngày 25-01 Công đoàn Cao su Việt Nam đã tổ chức chương trình "Xuân ấm áp" nhằm giúp đỡ, động viên cho Công nhân viên chức lao động xa quê ...

Xem thêm

Hội thi cạo mủ cao su lần 1 Công ty cao su Việt Lào

Vừa qua tập đoàn công nghiệp cao su Việt nam đã tổ chức hội thi cạo mủ cao su lần 1 của Công ty cao su Việt Lào.

Xem thêm