Đạ Huoai diệt trừ bọ rầy hại cây trồng

Đặt bẫy diệt bọ rầy
Đặt bẫy diệt bọ rầy


Sùng trắng là ấu trùng của loài bọ rầy (có tên khoa học là Scarabaeidae, hay còn gọi là sâu đất, kích thước bằng ngón tay út, màu trắng và có 2 răng rất sắc nhọn). Bọ rầy trưởng thành râu ngắn, nhưng chân và hàm của chúng rất khỏe có thể đào xuống đất tìm đục hoặc gặm ăn vỏ cây. Loài này sống và phát triển quanh năm trong đất, nhất là những nơi đất ẩm, có nhiều xác thực vật, nhiều chất hữu cơ. Cũng như các loại sâu bọ khác, vòng đời của chúng từ trứng, sâu non, nhộng và trưởng thành. Tuy nhiên, hiện nay rất khó xác định được tập tính của nó. Theo kinh nghiệm của bà con nông dân, khoảng thời gian tháng 3-4 hàng năm, là thời gian thích hợp nhất để ra quân đặt bẫy bắt bọ rầy để bảo vệ cây trồng trong năm.

Ông Võ Văn Hoanh, Phó Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp (TTNN) huyện Đạ Huoai, cho biết: “Nhìn chung, huyện Đạ Huoai có mật độ sùng trắng gây hại rất khác nhau trên diện rộng. Những năm 97 - 98, sùng trắng bùng phát mạnh. Được sự hỗ trợ của Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV), huyện dùng thuốc trừ sâu diệt trừ sùng trắng. Kết quả, sùng trắng có giảm, nhưng mức độ an toàn cho môi trường không được đảm bảo và còn ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Tuy nhiên, gần đây Đạ Huoai có nguy cơ sùng trắng bùng phát thành “dịch”. Kinh nghiệm năm 2012 cho thấy, tổng diện tích cây trồng bị sùng trắng gây hại lên đến 135 ha mía, bắp, tiêu, sầu riêng… tập trung ở các xã: Đạ M’ri, Đạ P’loa, Hà Lâm… với mật độ trung bình 10-15 con/m2. Cá biệt tại xã Đạ Tồn lên đến 30-35 con/m2. Ở buôn Cây Xoài của xã Đạ Tồn buộc phải phá bỏ hơn 40 ha mía vì mật độ sùng trắng lên quá cao.

Thực hiện chủ trương của UBND huyện Đạ Huoai, cuối tháng 3/2013, TTNN huyện đã triển khai mở nhiều lớp tập huấn, bố trí nhiều mô hình tổng hợp, thu hút đông đảo người dân tham gia phòng, trừ bọ rầy cho hơn 90 hộ nông dân 2 xã Đạ M’ri và Đạ Tồn. Tổng kinh phí cho mô hình phòng trừ tổng hợp và mô hình phòng trừ cộng đồng là 236 triệu đồng (được trích từ nguồn vốn ứng dụng khoa học công nghệ của UBND huyện cấp). Trong đó, kinh phí mô hình phòng trừ cộng đồng trích gần 50 triệu đồng để hỗ trợ bà con mua 12 bẫy đèn (mỗi bẫy 3,7 triệu đồng); đồng thời, chi trả kinh phí đi lại cho các khuyến nông viên và cộng tác viên trực tiếp hướng dẫn nông dân cách diệt trừ bọ rầy gây hại.

Bọ rầy trưởng thành ưa thích ánh sáng, nên việc đặt 12 bẫy đèn phân bổ tại 2 xã Đạ Tồn (8 bẫy) và Đạ M’ri (4 bẫy) đang mang lại hiệu quả khá cao. Cách làm bẫy đèn rất đơn giản: Chỉ cần 1 miếng tôn dài 2 mét, bóng đèn chữ U (dùng điện lưới hoặc có thể đèn tích điện). Ở phía dưới đào một hố chứa nước pha nhớt để khi bọ rầy thấy đèn sáng đáp vào miếng tôn rơi xuống nước kết hợp trơn trượt, say nhớt nên không bay lên được…

Ông Nguyễn Văn Thành, khuyến nông viên xã Đạ M’ri, vui mừng cho biết: “Sau 10 ngày ra chiến dịch đặt bẫy đèn diệt trừ bọ rầy, kết quả tại thôn 2 và thôn 3 xã Đạ M’ri đã bắt được 2.848 con (gần 20 kg bọ rầy). Trong đó, trung bình mỗi con bọ rầy sẽ sinh ra 50 con sùng trắng phá hoại. Cứ tình trạng bắt được nhiều như hiện nay, vụ mùa tới bà con nông dân sẽ ít lo hơn nạn sùng trắng gây hại”.

Ngoài ra, vào thời điểm đầu tháng 4, khi bọ rầy trưởng thành nở rộ, TTNN huyện khuyến cáo bà con nông dân tiến hành lên luống trồng xen khoảng 100 mét khoai lang trong vườn để khi ấu trùng sùng bắt đầu xuất hiện sẽ tấn công củ khoai lang. Khi tiến hành thu hoạch khoai lang, bà con thu gom tiêu diệt ấu trùng. Đồng thời, bà con có thể dùng phân chuồng để làm bẫy dẫn dụ bọ rầy đến đẻ trứng. Hoặc, bà con có thể trồng cây hoa dã quỳ xen lẫn quanh vườn để xua đuổi bọ rầy…

 Ông Võ Văn Hoanh nhận định: “Như kết quả hiện nay, sau 35 ngày ra quân chiến dịch đặt bẫy đèn, số lượng bọ rầy sẽ giảm đáng kể. Niên vụ 2013 sắp tới, tại Đạ Huoai sẽ giảm xuống còn khoảng 1 - 2 con/m2 là đạt kế hoạch”.

ĐÌNH THI

theo baolamdong.vn

Trụ sở chính & Nhà máy

Số 234, đường ĐT 744, ấp Dòng Sỏi, xã An Tây

thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Tel: (+84) 28 3553 3133 - Fax: (+84) 28 3553 3136

Website: www.komix.vn - www.thiensinh.com

Trực tuyến: 1
-
Lượt truy cập: 1378019

Trụ sở chính & Nhà máy

Số 234, đường ĐT 744, ấp Dòng Sỏi, xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Tel: (+84) 274 3578 313 - Fax: (+84) 274 3578 445

Email: komix@komix.vn

© 2012 Công ty Cổ Phần Thiên Sinh. Vipcom thiết kế web