• sutam@komix.com
  Cách bón phân để sầu riêng không bị sượng?
  Trả lời:

  Những hộ chuyên canh sầu riêng có thể thu lợi nhuận từ 100 - 200 triệu đồng/1.000m2. Tuy nhiên, làm sao cho sầu riêng không bị sượng cũng là một bài toán cần lưu ý.

  Sầu riêng là một trong những loại trái cây nhiệt đới đặc sản được trồng nhiều ở miền Nam và ĐBSCL, tập trung ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Nai… Những hộ chuyên canh sầu riêng có thể thu lợi nhuận từ 100 - 200 triệu đồng/1.000m2.

  Tuy nhiên, người sản xuất sầu riêng vẫn gặp những khó khăn như: Giá bán không ổn định, giá phân bón tăng cao, phát sinh nhiều dịch bệnh như bệnh chảy nhựa cây, đốm bồ hóng, mốc hồng… Đặc biệt là hiện tượng trái sầu riêng bị sượng vẫn còn rất phổ biến.

  Nguyên nhân là do rối loạn sinh lý trong quá trình phát triển làm giảm phẩm chất trái. Hay trong kỹ thuật canh tác, cách bón phân cho cây không đúng lúc hoặc làm mất cân bằng dinh dưỡng cũng gây nên sầu riêng bị sượng.

  Những lưu ý của chúng tôi sau đây về bón phân cho cây sầu riêng nhằm giúp bà con nông dân tham khảo có cơ sở khoa học để nâng cao năng suất, phẩm chất trái, hiệu quả sản xuất và giảm bớt tác hại các loại bệnh nói trên:

  Khi bón phân cần lưu ý giai đoạn cây non cần nhiều chất đạm (N) và lân (P). Cần có những loại phân hỗn hợp được sản xuất cân đối cho từng giai đoạn. Đến lúc cây cho trái cần bón nhiều phân kali (K) để giúp cho việc phát triển chất lượng trái. Điều này cũng có khả năng giảm hiện tượng trái bị sượng do trong thời kỳ nuôi trái, giữa lá non và trái có sự cạnh tranh chất dinh dưỡng làm cho trái phát triển kém, dẫn đến một số múi trong trái bị sượng. Cho nên, trong thời kỳ này không nên hạn chế bón đạm để kích thích chồi non phát triển.

  Khi cây còn nhỏ thì bón lót 50gram/cây (khoảng 5 muỗng canh) phân hỗn đầy đủ N-P-K (14-14-14) hoặc phân đơn trộn đúng theo tỷ lệ này chia đều cho mỗi cây 50gram rồi phủ một lớp đất mỏng lấp phân, đặt cây trồng và tưới nước. Tỷ lệ phân bón sẽ gia tăng khi cây càng lớn. Bón với tỷ lệ NPK là 12:4:7 với liều lượng 1kg/cây trong 5 năm đầu. Gia tăng dần liều lượng này hàng năm cho đến 4 kg/cây trong năm thứ 12 trở lên.

  Cách bón: Trong điều kiện bình thường, phân bón được rải quanh gốc bón đều quanh dưới tán cây xa hơn đường kính tán cây một ít. Cộng với tưới nước hòa tan phân vào đất. Trong điều kiện trồng trên đất dốc, phân bón được bón vào nhiều hố nhỏ đào quanh tán cây và lấp đất lại. Hoặc đào rãnh đều quanh tán cây và rải phân rồi lấp đất cộng với tươi nước ẩm.

  Ngoài ra cần chú ý bón thêm phân hữu cơ như phân gà, phân bò, heo… hoai mục với lượng từ 15 – 30kg/cây/năm. Nhiều nghiên cứu cho thấy có thể giúp tăng năng suất, chất lượng trái cây và giảm tình trạng bệnh nứt thân, chảy nhựa, sượng trái khi bón phân hữu cơ kết hợp chế phẩm Trichoderma.

  TS Nguyễn Công Thành

  Theo Dân Việt

 • hien_bada@gmail.com
  Bà con nông dân tuyệt đối không được tăng liều các loại phân Ca, Bo trong giai đoạn ra hoa và trái non.
  Trả lời:

  Một trong những theo thói quen nguy hại của Bà con nông dân là phun phân bón lá phải tăng liều từ gấp 2 đến gấp 3 lần khuyến cáo.

  Bà con tuyệt đối không tăng liều các loại phân Ca, Bo trong giai đoạn ra hoa và trái non.

  Đối với phân bón lá chứa hàm lượng canxi cao (trên 20% Ca), nhất là các loại phân chứa CaCl2 phun trong giai đoạn trái non quá liều có thể gây nám vỏ trái, nếu phun đúng liều lại chống được hiện tượng nứt trái do thiếu Canxi.

  Những loại phân bón lá chứa Bo cao (150 gam B/ lít) nếu phun với hàm lượng cao sẽ làm khô và nghẹn bông.

  Tương tự, Bà con nông dân cũng không được phun tăng liều đối với các loại phân bón lá chứa hàm lượng kích thích sinh trưởng cao (như các loại phân bón kích thích ra rễ) có thể làm biến đổi dị dạng thân lá, nứt thân hoặc trái.

  Nguồn: trangvangnongnghiep.com

 • hien_bada@gmail.com
  Hiện nay bệnh vàng lùn- lùn xoắn lá đang gây hại rất nghiêm trong, gây cho bà con nông dân rất nhiều khó khăn. Cho xin hỏi nguyên nhân lây truyền bệnh vàng lùn- lùn xoắn lá. bệnh này có lây lan qua giống hay không
  Trả lời:

  Bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá là 2 bệnh gây hại nghiêm trọng trên lúa do Virus gây ra. 2 bệnh này lây lan chủ yếu do con rầy nâu truyền bệnh. Rầy nâu sau khi chích hút cây lúa nhiễm bệnh khoảng 1 giờ là có khả năng truyền bệnh cho cây lúa khác. Thời gian chích hút càng lâu thì khả năng truyền bệnh càng cao.

  + Thời gian lấy mầm bệnh 1 giờ: 33% có khả năng truyền bệnh.

  + Nếu lấy mầm bệnh 2 giờ : thì khả năng truyền bệnh là 100%.

  Bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá không truyền qua: Hạt giống, nước, không, khí, đất hay tác nhân cơ giới.

 • pvhien@gmail.com
  Xin cho biết cách nhận dạng bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá. Có loại thuốc nào đặc trị loại bệnh này không?
  Trả lời:

  Bệnh vàng lùn:

  + Màu sắc: Lá chuyển từ xanh nhạt-->vàng nhạt-->vàng cam-->vàng khô.

  + Vị trí: trên bụi lúa các lá bênh dưới vàng trước lan dần lên trên.

  + Trên lá: vàng từ chóp lá vào trong bẹ.

  + Đặc điểm: lá có khuynh hướng xòe ngang.

  + Bệnh làm giảm chiều cao chồi lúa bệnh và giảm số chồi của bụi lúa bệnh.

  + Ruộng lúa bệnh ngả màu vàng, chiều cao cây không đồng đều.

  + Đặc biệt rễ lúa bệnh vẫn bình thường, không bị hư hại.

  + Bụi lúa bị lùn, lá có màu xanh đậm.

  Bệnh lùn xoắn lá:

   + Rìa lá bị rách và gợn sóng, gân lá sưng to và có u bướu theo gân lá.

   + Chóp lá bị biến dạng, xoăn tít lại.

  + Lúa không trổ được,bị nghẹn đồng , hạt lép.

  + Bụi lúa có chồi đâm ra từ đốt thân bên trên mặt đất.

  + Rễ lúa vẫn nguyên ven, không bị hư hại.

  - Lưu ý: trên một cây lúa có thể xuất hiện đồng thời cả 2 bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá một lúc.

  Hiện nay chưa có một loại thuốc nào có thể trị được bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá ( Chưa có thuốc trị). Chúng ta chỉ có thể khắc phục bằng cách tiêu diệt đối tượng lây truyền bệnh là rầy nâu. Một số loại thuốc  trị rầy nâu trên thị trường hiện nay: Actara, Butyl, Bassa, Sahara,...

Đặt Câu Hỏi
Lưu ý: Để nội dung câu hỏi được rõ ràng, Quý khách vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
Website mặc định hỗ trợ font chữ Unicode.

Trụ sở chính & Nhà máy

Số 234, đường ĐT 744, ấp Dòng Sỏi, xã An Tây

thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Tel: (+84) 28 3553 3133 - Fax: (+84) 28 3553 3136

Website: www.komix.vn - www.thiensinh.com

Trực tuyến: 1
-
Lượt truy cập: 1406912

Trụ sở chính & Nhà máy

Số 234, đường ĐT 744, ấp Dòng Sỏi, xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Tel: (+84) 274 3578 313 - Fax: (+84) 274 3578 445

Email: komix@komix.vn

© 2012 Công ty Cổ Phần Thiên Sinh. Vipcom thiết kế web