Lịch sử hình thành và phát triển

Năm 1987, liên doanh giữa công ty Ever Rich Development Hồng Kông và công ty Dịch Vụ Tổng Hợp Khai Thác Đồng Tháp Mười cùng với nhóm nghiên cứu Safanutro (thuộc UBKHKT tỉnh Sông Bé), khởi đầu sự nghiệp sản xuất phân bón sinh hóa hữu cơ  tại Việt Nam.

Đến năm 1990, quy trình công nghệ sản xuất phân bón  được chuyển giao cho công ty Geprosecom II do xí nghiệp BFC tiếp nhận và thực hiện. Sản phẩm  được phát triển, thử nghiệm và được liên tục cải tiến để đáp ứng lại với những thay đổi và nhu cầu ngày càng cao của nông dân. Các sản phẩm mang thương hiệu  là sự kết hợp cân bằng giữa phân bón hữu cơ và vô cơ đem lại năng suất cao, nông sản an toàn, môi trường bền vững cho nông dân.

Để chuẩn bị cho một thị trường mở đầy cạnh tranh và nhiều thách thức, lãnh đạo xí nghiệp BFC được sự thống nhất của cơ quan chủ quản đã mở rộng cánh cửa mời gọi đầu tư nhằm tìm kiếm công nghệ mới và bổ sung sức mạnh tài chính cho doanh nghiệp. Ngày 02/08/1994 công ty Thiên Sinh được thành lập, trụ sở và nhà máy trung tâm đặt tại 426B Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

Thực hiện theo chủ trương của UBND thành phố về việc di dời các cơ sở sản xuất trong nội thành ra ngoại thành và các tỉnh phụ cận để đảm bảo môi trường dân cư, năm 2003 công ty đã khởi công xây dựng trụ sở và nhà máy trung tâm tại xã An Tây, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương trên diện tích quy hoạch hơn 10 ha, thuận lợi cả giao thông thủy bộ. Các hạng mục xây dựng gồm: Nhà văn phòng, xưởng sản xuất với hệ thống dây chuyền tự động, kho thành phẩm, kho nguyên liệu, nhà ở, nhà ăn cho công nhân, nhà trẻ, vườn thực nghiệm, vườn sinh cảnh, khu vui chơi, giải trí thể thao, bến cảng,…

Thiên Sinh đã liên tục ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất , sử dụng các nhóm vi sinh vật như cố định đạm, phân giải lân và phân giải cellulose, vi sinh vật quang dưỡng, Trichoderma, Mycorhiza,… Đến năm 2013, số sản phẩm  có tên trong danh mục cho phép sản xuất của bộ NN&PTNT là 50 sản phẩm (trong đó có sản phẩm - Rb và Lân Hữu Cơ Vi Sinh  được Tập Đoàn Công Nghiệp Cao Su Việt Nam đưa vào quy trình kỹ thuật ban hành năm 2004).